Hướng dẫn triển khai chiến lược nội dung marketing

Xây dựng chiến lược nội dung Marketing không còn là công việc mới đối với những người đang làm trong ngành truyền thông và marketing. Tuy nhiên áp dụng như thế nào để thành công vào hoạt động truyền thông của doanh nghiệp thì không phải là điều dễ dàng. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin kiến thức về cách xây dựng chiến lược nội dung Marketing hiệu quả nhằm giúp doanh nghiệp tối ưu hóa kế hoạch truyền thông của mình.

Khái niệm chiến lược nội dung Marketing

Nội dung Marketing hiểu đó là quá trình mà doanh nghiệp xây dựng nội dung chất lượng, có tính thống nhất trong một thời gian dài để nhằm mục đích tiếp cận, kết nối và duy trì mối quan hệ với khách hàng mục tiêu hoặc một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể. Mục đích của nội dung Marketing chính là sự thu hút, thúc đẩy khách hàng quan tâm, yêu thích và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ mà cá nhân hay doanh nghiệp cung cấp.

Vì vậy, chiến lược nội dung Marketing được hiểu đó là một kế hoạch, lộ trình triển khai nội dung từ việc lên khâu ý tưởng, triển khai và quản trị để nâng cao khả năng giữ chân khách hàng và làm gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cho các doanh nghiệp. Chiến lược nội dung Marketing sẽ đề cập và nhấn mạnh đến các mục tiêu, tầm nhìn, phong cách diễn đạt hay là phương thức quản trị…

Xây dựng chiến lược nội dung Marketing là điều cần làm tại tất cả các doanh nghiệp hiện nay ( Nguồn internet)

Xây dựng chiến lược nội dung Marketing hoàn hảo

Theo các chuyên gia Marketing đánh giá, không có một quy trình chung nào cho việc xây dựng chiến lược nội dung Marketing bởi mỗi một doanh nghiệp sẽ cần có những thách thức, mục tiêu và cách thức triển khai sẽ khác nhau. Tuy nhiên, mọi người có thể tham khảo qua quy trình các bước cơ bản dưới đây bởi đây đều là những thành phần chủ yếu để tạo lên một chiến lược nội dung Marketing hiệu quả.

Bước 1: Xác định mục tiêu

Bước đầu tiên khi xây dựng một chiến lược nội dung Marketing đó chính là phải xác định được mục tiêu mà doanh nghiệp sẽ triển khai là gì, làm thế nào để biết được việc triển khai đã thành công hay là thất bại…

Thông thường, mục tiêu của một tổ chức khi sử dụng nội dung Marketing sẽ liên quan đến việc gia tăng doanh số bán hàng, doanh thu kinh doanh, nâng cao nhận thức về thương hiệu, xây dựng lòng trung thành của các khách hàng hay hỗ trợ giải quyết vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.

Cần phải xác định được mục tiêu để từ đó có chiến lược phù hợp  ( Nguồn internet)

Bước 2: Xây dựng được bộ chỉ số đo lường

Một mục tiêu khả thi là một mục tiêu cụ thể và luôn có khả năng đo lường được. Điều này có nghĩa là khi thiết lập chiến lược nội dung Marketing, doanh nghiệp cần xây dựng bộ chỉ số để đo lường hiệu quả thực hiện.

Để đảm bảo tính thiết thực nhất của mục tiêu đề ra, mọi người có thể sử dụng nguyên tắc SMART sau khi đã thiết lập được mục tiêu và chỉ số đo lường trong hiệu quả công việc.

Bước 3: Xác định chân dung những khách hàng mục tiêu

Một chiến lược nội dung Marketing muốn thành công phải hướng đến đúng đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp cần. Tuy nhiên, việc phân tích đối tượng khách hàng mục tiêu thường là không đơn giản cần thời gian nghiên cứu, khảo sát hay thu thập ý kiến của khách hàng để từ đó tìm ra những đặc điểm chung, các yếu tố nhắm mục tiêu nhằm hiểu rõ hơn về đối tượng của mình.

Cần xác định được chân dung khách hàng mục tiêu chân dung những khách hàng mục tiêu ( Nguồn internet)

Bước 4: Phân tích những đối thủ cạnh tranh trực tiếp

Việc phân tích đối thủ là một cơ hội để doanh nghiệp xem xét về những ý tưởng nội dung mà mình đang triển khai có bị sao chép, đánh cắp hay không. Ngoài ra, dựa vào phân tích chiến lược từ đối thủ, doanh nghiệp cũng sẽ hiểu rõ hơn về thị trường, các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược cũng như tâm lý của những khách hàng.

Bước 5: Đánh giá lại nội dung đã triển khai

Sau khi đã nghiên cứu, phân tích được các mục tiêu, khách hàng và đối thủ, thì bước tiếp theo trong xây dựng chiến lược nội dung Marketing doanh nghiệp cần phải đánh giá lại những chiến lược nội dung mà mình đã triển khai nhằm xác định lại tính khả thi, chi phí, nguồn lực hay mức độ thành công của dự án từ đó có phương án để chỉnh sửa, thay đổi cho tối ưu nhất.

Đánh giá lại những chiến lược nội dung đã triển khai nhằm xác định lại đảm bảo tính tối ưu  ( Nguồn internet)

Bước 6: Đưa ra ý tưởng làm nội dung thu hút

Đây là bước mà doanh nghiệp sẽ triển khai nhằm sáng tạo ra các nội dung chất lượng, sáng tạo để phục vụ cho mục tiêu mà mình đã đưa ra. Khi xây dựng nội dung, mọi người cần lưu ý phân loại từng nhóm nội dung theo những giai đoạn cụ thể.

Bước 7: Lựa chọn hình thức để triển khai nội dung

Một chiến lược nội dung Marketing có thể được triển khai với nhiều hình thức khác nhau và trên nhiều kênh truyền thông khác nhau. Tùy thuộc vào mục tiêu và lĩnh vực kinh doanh mà doanh nghiệp đã lựa chọn hình thức triển khai sao cho khả năng tiếp cận và thu hút khách hàng luôn được nâng cao.

Lựa chọn hình thức để triển khai nội dung một cách phù hợp ( Nguồn internet)

Triển khai chiến lược nội dung marketing

Nội dung với dạng Blogs: Đây được xem là một hình thức triển khai nội dung cơ bản và phổ biến nhất nhằm mục đích thu hút khách hàng thường xuyên ghé thăm những trang web để tìm kiếm thông tin.

Blogs được xem là một hình thức triển khai nội dung cơ bản và phổ biến nhất ( Nguồn internet)

Nội dung với dạng Ebooks: Ebooks (sách điện tử) là dạng nội dung được xuất bản dưới dạng file PDF sẽ cho phép người đọc tải về và xem lại sau mà không cần phải truy cập website hoặc cần mạng internet.

Nội dung với dạng Infographics: Đây được xem là một hình thức triển khai nội dung nhận được khá nhiều sự thu hút của khách hàng khi tiếp cận thông tin trên mạng internet.

Nội dung với dạng Video: Video càng ngày càng trở nên rất phổ biến trên môi trường internet và mạng xã hội, trở thành công cụ được nhiều doanh nghiệp khi sử dụng nhằm mục đích nâng cao hiệu quả tiếp cận và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng. Đây là một công cụ có khả năng thúc đẩy khách hàng vô cùng mạnh mẽ và được người dùng quan tâm, chia sẻ một cách nhanh chóng

Xây dựng nội dung dạng video là cách luôn thu hút nhiều sự quan tâm ( Nguồn internet)

Như vậy, với bài viết về cách xây dựng chiến lược nội dung Marketing hiệu quả mang lại lợi ích cao cho doanh nghiệp đã được chúng tôi chia sẻ xong. Hy vọng mọi người đã có cái nhìn rõ ràng hơn về cách làm thế nào để có thể tạo ra được một chiến lược triển khai nội dung Marketing hiệu quả nhất, từ đó mang lại giá trị cao cho các doanh nghiệp.

Leave a Comment